เนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจ

ขนรักแร้กับความเข้าใจผิดในเรื่องกลิ่นตัว

ขนรักแร้กับความเข้าใจผิดในเรื่องกลิ่น

            ขนรักแร้กับความเข้าใจผิดในเรื่องกลิ่นตัว สำหรับกลิ่นตัวหรือกลิ่นกายนั้น เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่เรียกได้ว่ามีกันทุกคนอยู่แล้ว กลิ่นรักแร้หรือกลิ่นเต่านั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ เช่น อากาศร้อนขณะออกกำลังกาย หรือเวลาที่เรารู้สึกตื่นเต้น เป็นต้น ซึ่งกลิ่นตัวนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญต่อบุคลิกภาพและความหมั่นใจของคนทุกคน แต่ก็มีหลายคนที่เข้าใจผิดคิดว่า ขนรักแร้ทำให้เกิดกลิ่นตัว ซึ่งเราจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้รู้ว่า กลิ่นตัวนั้นเกิดมาจากอะไร พร้อมแล้วไปกันเลย

ขนรักแร้กับความเข้าใจผิดในเรื่องกลิ่นตัว

ขนรักแร้กับความเข้าใจผิดในเรื่องกลิ่นตัว

            หลายคนที่มีความคิดผิด ๆ ในเรื่องที่ว่า การมีขนรักแร้ทำให้เกิดกลิ่นตัว ซึ่งความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่อย่างนั้นเลย เพราะการมีขนใต้รักแร้ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นตัวแต่อย่างใด และนอกจากนี้ขนรักแร้ยังสามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้ เพราะเหงื่อที่ออกมานั้นจะไปเกาะที่ขนรักแร้แทนที่จะไปเกาะที่ผิวหนัง การที่เหงื่อไปเกาะที่ขนนั้นทำให้เหงื่อนั้นแห้งเร็วกว่าเกาะที่ผิวหนังก็จะทำให้กลิ่นตัวน้อยลงได้อีกด้วย

สาเหตุการเกิดกลิ่นตัว

สาเหตุการเกิดกลิ่นตัว

            ทุกคนรู้ไหมคะว่า จริง ๆ แล้ว ขนรักแร้ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นกายเลย เพราะสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัวหลัก ๆ นั้น ความเป็นจริงแล้วสิ่งที่ทำให้เรามีกลิ่นตัวก็คือ เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่า รักแร้เป็นหนึ่งในอวัยวะที่ร้อนที่สุดในร่างกาย จึงทำให้บริเวณนี้ผลิตเหงื่อออกมามากกว่าบริเวณอื่น ๆ และเพราะสาเหตุนี้เอง ที่เป็นแหล่งที่ทำให้แบคทีเรียสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ด้วยสารอาหารจากเหงื่อที่ถูกขับออกมา โดยธรรมชาติแล้วร่างกายมีต่อมที่สร้างเหงื่อด้วยกัน 2 ชนิด อย่างแรกคือ เคครีน แกลนด์ (Eccrene Glands) และ อะโพครีน (Apocrine)

            ฉะนั้น หลายคนคงคลายข้อสงสัยไปได้แล้วนะคะ และนอกจากนี้ เหงื่อทั้งสองชนิดที่ว่ามานั้นยังมีกรดแลคติค และกรดอยูเรียผสมอยู่ด้วย เมื่อทั้ง 4 อย่างนั้นผสมเข้าด้วยกัน ก็จะทำให้แบคทีเรียนั้นดำรงอยู่ได้แล้วก็สร้างกลิ่นที่รุนแรง หรือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ออกมาจากใต้วงแขนของเรานั่นเอง

วิธีแก้ปัญหากลิ่นกาย

วิธีแก้ปัญหากลิ่นกาย

            สำหรับวิธีการแก้กลิ่นกายที่ไม่พึงประสงค์ของเรานั้น เราสามารถทำได้ด้วยการอาบน้ำบ่อย ๆ อาบน้ำให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพราะประเทศไทยเป็นเมืองที่ร้อนตลอดทั้งปี ทำให้มีเหงื่อออกได้ง่ายมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายช่วงเย็น ยิ่งควรอาบน้ำล้างเหงื่อไคลหลังเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายเสร็จ และอาบอีกครั้งก่อนเข้านอน หรือเลือกใส่เสื้อผ้าให้หลวมขึ้น เสื้อผ้าที่คับพอดีตัวมากเกินไป จะทำให้มีเหงื่อออกมากกว่าปกติ เพราะระบายอากาศได้ไม่ดีพอ ควรเลือกขนาดเสื้อผ้า หรือ ชุดชั้นใน ที่เมื่อใส่แล้วเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก สบาย มีช่องว่างเหลือระหว่างร่างกายนั่นเอง

            การเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ก็ส่งผลต่อการเกิดกลิ่นกายของเราได้เช่นกัน ดังนั้น คุณควรเลือกเสื้อผ้าที่ไม่รั้งแขนเกินไป เสื้อผ้าบางแบบอาจมีช่วงต้นแขน หรือช่วงระหว่างไหล่กับรักแร้ ที่รั้งแน่นจนเกินไป นอกจากจะสวมใส่ไม่สบายตัวแล้ว ยังเป็นการปิดกั้น ไม่ให้สามารถระบายอากาศได้ดีมากพออีกด้วย จนทำให้เกิดเหงื่อ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งโรลออนสำหรับลดเหงื่อโดยเฉพาะ ก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ โรลออนธรรมดาอาจเอาไม่อยู่ ให้ลองเปลี่ยนมาใช้โรลออนสำหรับรักษาอาการเหงื่อออกมากเกินไปโดยเฉพาะ หรือ Antiperspirant

            เนื่องจากโรลออนที่เราพูดถึงนี้ จะมีส่วนผสมของ Aluminum Chloride ซึ่งมีฤทธิ์ในการระงับเหงื่อ และช่วยลดขนาดรูขุมขนบริเวณใต้วงแขนให้เล็กลง ทำให้ต่อมเหงื่อแคบลง และเหงื่อไม่ไหลออกมา และถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกแบบที่มีสารระงับกลิ่น หรือ Deodorant ประกอบอยู่ด้วย เพราะจะช่วยให้ใต้วงแขนของคุณ ไม่มีกลิ่นได้ตลอดทั้งวัน

            จบไปแล้วนะคะสำหรับการไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่อง ขนรักแร้ทำให้เกิดกลิ่นตัว ที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิด ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด เราควรทำตามคำแนะนำในการป้องกันกลิ่นตัว และหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการระงับกลิ่นกายมาใช้ เพื่อความมั่นใจและสดชื่นตลอดทั้งวันนั่นเอง

           กีฬาที่เราเห็นว่ากำลังเป็นที่ฮอตฮิตที่สุดในตอนนี้ คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจากสเก็ตบอร์ด สำหรับมือใหม่หัดเล่นสเก็ตบอร์ด วิธีการเล่นสเก็ตบอร์ด จะเป็นคู่มือการเล่นสำหรับมือใหม่ได้

           ปัจจุบันเรากำลังเผชิญหน้าอยู่กับการระบาดของโควิด 19 ที่ทำให้การเงินของใครหลาย ๆ คนติดขัด เนื่องจากเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่นั่นเอง การวางแผนการเงิน จึงมีประโยชน์ ต่ออนาคตเป็นอย่างมาก

Tagged , ,